Khảo sát ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đối với chất lượng tinh trùng và nguy cơ hiếm muộn của nam giới đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Bắc, Nguyễn Hoài; Thắng, Nguyễn Cao; Hoàng, Nguyễn Xuân Đức; Lương, Nguyễn Hồng; Hà, Nguyễn Thị Hải (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của hút thuốc lá đến chất lượng tinh trùng và nguy cơ hiếm muộn ở nam giới đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, lấy mẫu thuận tiện trên 319 nam giới đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 6/2023 đến 6/2024, phân thành nhóm hút thuốc và không hút thuốc để so sánh các thông số tinh dịch đồ. Tỷ lệ tinh trùng di động ở nhóm hút thuốc thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không hút thuốc (42,51% so với 46,54%; p = 0,03). Nhóm hút thuốc mức độ nhiều suy giảm rõ rệt cả về tỷ lệ di động và hình thái bình thường. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy nam giới hút thuốc mức độ nhiều có nguy cơ hiếm muộn cao gấp 5,2 lần so với người không hút thuốc (KTC 95%: 1,22 – 22,05; p = 0,02). Hút thuốc lá, đặc biệt mức độ nhiều, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng di động của tinh trùng và là yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng đáng kể nguy cơ hiếm muộn ở nam giới Việt Nam.