Một số yếu tố liên quan đến số lượng noãn trưởng thành trong chu kỳ IVF sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng với mồi Progestin - Ninh, Đào Thị; Hoàn, Nguyễn Phúc; Tâm, Đỗ Thị Minh; Linh, Trần Khánh; Hà, Nguyễn Ngân; Sơn, Nguyễn Khang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu trên 101 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng với mồi progestin (Progestin-Primed Ovarian Stimulation - PPOS) tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm xác định một số yếu tố liên quan và tìm hiểu khả năng dự đoán số lượng noãn trưởng thành (MII). Tuổi trung bình của người vợ trong chu kỳ là 32,53 ± 5,20 năm; số noãn MII trung bình là 10,06 ± 7,20. Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy số nang ≥ 14 mm ngày trigger (β = 0,324; p = 0,005 và nồng độ progesterone ngày trigger (β = 0,220; p = 0,010) là các yếu tố liên quan độc lập với số lượng noãn MII. Phân tích giá trị dự đoán tương đối tốt với R² hiệu chỉnh đạt 53,0%% (p < 0,001). Kết quả cho thấy khả năng dự đoán số noãn trưởng thành đáng kể, có thể bổ sung cho các chỉ số dự trữ buồng trứng.