Phát triển thể chất, tinh thần và dậy thì ở trẻ suy giáp trạng bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Phúc, Tống Văn; Phượng, Lương Thị; Dũng, Vũ Chí (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 137 trẻ 8 - 18 tuổi mắc suy giáp trạng bẩm sinh đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm mô tả phát triển thể chất, tinh thần, dậy thì và so sánh kết cục theo phương pháp phát hiện bệnh. Có 27,7% trẻ được phát hiện qua sàng lọc sơ sinh. Z-score chiều cao theo tuổi trung bình -0,84 ± 1,22 (p < 0,001 so với chuẩn WHO); thấp còi 15,3%. Điểm IQ trung bình 95,75 ± 15,09 (p = 0,007); 14,9% có IQ < 80. Tuổi xương trễ trung bình 1,23 năm. Dậy thì nhìn chung bình thường (2 trường hợp dậy thì sớm). Nhóm phát hiện qua sàng lọc có Z-score chiều cao và IQ cao hơn nhóm lâm sàng; tuy nhiên, sau khi hiệu chỉnh tuổi chẩn đoán và tuổi hiện tại, khác biệt này không còn ý nghĩa độc lập, trong khi tuổi chẩn đoán sớm mới là yếu tố liên quan độc lập với kết cục tốt hơn. Phát hiện và điều trị sớm có liên quan với cải thiện phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ suy giáp trạng bẩm sinh.