Đặc điểm lâm sàng bệnh nhân có chỉ định cắt bán phần xương hàm trên tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội - Thành, Lê Đức; Giang, Phạm Đức; Tuân, Đàm Minh; Huyền, Nguyễn Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh tiến cứu phân tích đặc điểm lâm sàng của 24 bệnh nhân có tổn thương xương hàm trên gồm cả lành tính và ác tính. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 45,5 ± 15,14 tuổi, chủ yếu trong nhóm 30 - 60 tuổi, tỷ lệ nam và nữ tương đương. Phần lớn bệnh nhân thuộc nhóm lao động tự do. Nhóm tổn thương ác tính có xu hướng gặp ở bệnh nhân lớn tuổi hơn so với nhóm lành tính. Đa số trường hợp nhập viện do triệu chứng cơ năng với kích thước tổn thương dưới 5 cm. Ngược lại, ở nhóm vào viện vì ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ, tổn thương kích thước ≥ 5 cm chiếm ưu thế và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tuy nhiên, chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kích thước tổn thương và bản chất lành tính hay ác tính của tổn thương (p > 0,05).