Giá trị dự đoán sớm nhiễm khuẩn huyết của các dấu ấn hoạt hóa nội mô ở trẻ nhỏ nghi ngờ nhiễm trùng - Liêm, Bùi Thanh; Thiện, Chu Văn; Nghĩa, Nguyễn Trọng; Phong, Lê Anh; Định, Ngô Như; Luân, Nguyễn Huy; Nguyên, Phùng Nguyễn Thế (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em khó nhận diện sớm do biểu hiện ban đầu không đặc hiệu, trong khi hoạt hóa nội mô liên quan đến rối loạn vi tuần hoàn và suy cơ quan. Nghiên cứu quan sát tiến cứu này đánh giá giá trị dự đoán sớm nhiễm khuẩn huyết của VCAM-1, ICAM-1, E-selectin và P-selectin đo tại thời điểm tuyển bệnh ở 144 trẻ 1 – 60 tháng nghi ngờ nhiễm trùng tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai từ 5/2021 đến 10/2022. Nhiễm khuẩn huyết được xác định theo tiêu chuẩn đồng thuận quốc tế năm 2005 trong vòng 48 giờ sau nhập viện. Nồng độ các dấu ấn được định lượng trong huyết tương tại thời điểm nhập viện và báo cáo bằng ng/mL. Có 32 trẻ nhiễm khuẩn huyết và 112 trẻ không nhiễm khuẩn huyết. Cả bốn dấu ấn đều cao hơn có ý nghĩa ở nhóm nhiễm khuẩn huyết. VCAM-1 có giá trị phân biệt tốt nhất với AUC 0,855, tiếp theo là E-selectin 0,819, ICAM-1 0,773 và P-selectin 0,689. Điểm cắt VCAM-1 1254,9 ng/mL có độ nhạy 81,3% và độ đặc hiệu 93,8%. VCAM-1 là dấu ấn tiềm năng hỗ trợ dự đoán sớm nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em nghi ngờ nhiễm trùng.