Một số yếu tố liên quan đến bùng phát ở bệnh nhân trứng cá thông thường điều trị bằng Isotretinoin đường uống - Trang, Lê Thị Quỳnh; Huyền, Trần Thị; Trang, Trương Thị Huyền; Hà, Vũ Thái (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả đặc điểm bùng phát ở bệnh nhân điều trị trứng cá bằng isotretinoin đường uống và phân tích một số yếu tố liên quan. Có 200 bệnh nhân trứng cá được điều trị bằng isotretinoin liều 0,1 - 0,3 mg/kg/ngày, được theo dõi tình trạng bùng phát trong 6 tuần. Kết quả có 150 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu. Bùng phát xảy ra ở 26 bệnh nhân (17,3%). Trong đó, mức độ nhẹ chiếm 9,3% (14 người); mức độ vừa chiếm 5,3% (8 người) và mức độ nặng chiếm 2,7% (4 người). Thời gian xuất hiện bùng phát trung bình là 2,6 tuần. Điểm GAGS cao, trứng cá ở thân mình, nhân lớn (macrocomedone) có tỷ lệ cao hơn ở nhóm bệnh nhân bùng phát, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Phân tích ROC cho thấy điểm GAGS có giá trị dự báo bùng phát ở mức thấp đến trung bình, với điểm cắt tối ưu là 19,5 và diện tích dưới đường cong (AUC) đạt 0,635 (95% CI: 0,501 – 0,769). Mặt khác, trong số 91 bệnh nhân nữ có 33 bệnh nhân (36,3%) có biểu hiện lâm sàng của cường androgen. Tỷ lệ bùng phát trong nhóm có cường androgen cao hơn nhóm không có cường androgen (21,2% so với 12,1%) nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p = 0,245).