Đặc điểm rối loạn giấc ngủ ở người bệnh vị thành niên điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai - Anh, Vũ Minh; Hà, Lê Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm rối loạn giấc ngủ ở người bệnh vị thành niên điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai năm 2025 - 2026. Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 256 người bệnh từ 10 - 19 tuổi điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 07/2025 đến tháng 05/2026. Kết quả cho thấy tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 15,97 ± 2,21 tuổi; nữ giới chiếm 64,1%. Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ theo DSM-5 là 56,2%. Trong các rối loạn giấc ngủ được ghi nhận, mất ngủ thường gặp nhất với 66,7%, tiếp theo là rối loạn ác mộng 37,5%, rối loạn ngủ nhiều 13,2% và rối loạn nhịp thức - ngủ 11,8%. Triệu chứng trước ngủ thường gặp gồm suy nghĩ miên man 68,8% và mệt mỏi 50,7%. Biểu hiện ban ngày nổi bật là buồn ngủ 69,4%, mệt mỏi 61,1% và giảm tập trung chú ý 48,6%. Rối loạn giấc ngủ là vấn đề thường gặp ở nhóm người bệnh nghiên cứu, trong đó mất ngủ và ác mộng là hai rối loạn nổi bật.