Hiệu quả phác đồ có Bismuth trong điều trị tiệt trừ helicobacter pylori ở trẻ em - Trang, Mai Thùy; Loan, Lê Thị Thúy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Hiệu quả điều trị tiệt trừ Helicobacter pylori (H. pylori) ở trẻ em Việt Nam thay đổi giữa các phác đồ và vùng miền. Mục tiêu của nghiên cứu là so sánh hiệu quả điều trị của phác đồ bốn thuốc có bismuth và phác đồ ba thuốc trên 88 trẻ bị viêm, loét dạ dày - tá tràng có nhiễm H. pylori. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ ghi nhận hiệu quả điều trị của phác đồ bốn thuốc có bismuth và phác đồ ba thuốc lần lượt là 72,7% và 63,6% theo ý định điều trị; 80,0% và 70,0% theo phác đồ, tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung của toàn mẫu đạt 94,3%, tỷ lệ cải thiện triệu chứng lâm sàng sau điều trị cao và tác dụng phụ ghi nhận ở 8,0% bệnh nhi, sư khác biệt không có ý nghĩa thống kê ở hai nhóm (p > 0,05). Các yếu tố tuổi, tổn thương nội soi và tác dụng phụ có liên quan đến thất bại tiệt trừ H. pylori trong đó nhóm < 10 tuổi, tổn thương loét và sự xuất hiện tác dụng phụ có tỷ lệ thất bại cao hơn.