Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị viêm tụy cấp ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - Hưng, Trần Bá; Loan, Lê Thị Thúy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy, triệu chứng lâm sàng đa dạng, có nguy cơ diễn tiến nặng. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 61 trẻ được chẩn đoán viêm tụy cấp tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ từ tháng 6/2024 đến tháng 5/2026. Kết quả nghiên cứu ghi nhận nhóm trẻ trên 10 tuổi chiếm 67%. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau bụng (96,7%) và nôn (75,4%), sốt xuất hiện gợi ý tình trạng viêm tụy cấp nặng. Số lượng bạch cầu, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính và CRP ở nhóm viêm tụy cấp nặng tăng cao hơn có ý nghĩa so với nhóm nhẹ. Thời gian nằm viện trung bình là 9,8 ± 3,3 ngày. Viêm tụy cấp nặng có thời gian nhịn ăn kéo dài, nhu cầu dịch truyền cao hơn nhóm nhẹ. Kết quả này cho thấy đau bụng và nôn là các biểu hiện lâm sàng thường gặp của viêm tụy cấp ở trẻ em. Các chỉ số viêm tăng cao liên quan đến mức độ nặng của bệnh, góp phần hỗ trợ đánh giá tiên lượng và hướng điều trị.