Một số yếu tố liên quan với tình trạng sâu răng sớm ở trẻ 4 tuổi tại Hà Nội - Chiều, Hà Ngọc; Linh, Lê Thị Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng sâu răng sớm (ECC) ở trẻ 4 tuổi. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 296 phụ huynh và các trẻ đang học tại một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ có mảng bám nhiều trên răng có nguy cơ sâu răng cao gấp 4,11 lần so với trẻ không có mảng bám. Trẻ thường xuyên ăn vặt có nguy cơ sâu răng cao gấp 14,39 lần so với nhóm không ăn vặt thường xuyên và trẻ có răng với rãnh trũng sâu cũng có nguy cơ sâu răng cao gấp 4,09 lần so với trẻ không có đặc điểm này. Như vậy, thói quen ăn vặt, mảng bám và răng có rãnh trũng sâu làm tăng nguy cơ sâu răng. Nghiên cứu cũng ghi nhận mối liên quan giữa thái độ CSSKRM của phụ huynh và tình trạng sâu răng sớm nghiêm trọng của trẻ.