Đặc điểm viêm đốt sống đĩa đệm nhiễm khuẩn tại Trung tâm Cơ Xương Khớp - Bệnh viện Bạch Mai - San, Nguyễn Thị; Liễu, Lê Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Viêm đốt sống – đĩa đệm nhiễm khuẩn là bệnh lý nặng, biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu và dễ chẩn đoán muộn. Nghiên cứu được thực hiện trên 111 bệnh nhân được chẩn đoán viêm đốt sống đĩa đệm nhiễm khuẩn tại Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai từ 8/2025 đến 3/2026 nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định căn nguyên gây bệnh. Tuổi trung bình: 58,8 ± 15,0; tỷ lệ nam/nữ là 1,3; tỷ lệ có bệnh đồng mắc: 62,2%; tỷ lệ can thiệp tại vùng cột sống: 43,2%. Tỷ lệ đau cột sống: 100%, sốt 52,3%, triệu chứng thần kinh 32,4%. Trên MRI, phù tủy xương: 99%, tổn thương đĩa đệm: 79,8% và dấu hiệu “soi gương”: 78,6%. CRP tăng chiếm 93,5%, bạch cầu tăng chiếm 48,6%. Tỷ lệ cấy máu dương tính cao hơn cấy bệnh phẩm cột sống (39,0% so với 19,4%). Staphylococcus aureus là tác nhân thường gặp nhất trong khi lao vẫn chiếm tỷ lệ đáng kể.