Kết quả bước đầu phẫu thuật ghép màng ối kết hợp châm kim nhu mô điều trị giác mạc bọng - Sâm, Trần Khánh; Nhung, Đỗ Tuyết; Nhung, Lê Thị Hồng; Dung, Lê Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không có nhóm chứng nhằm đánh giá hiệu quả ghép màng ối kết hợp châm kim nhu mô trong điều trị bệnh giác mạc bọng đau nhức. Thu nhận số liệu từ 24 mắt (24 bệnh nhân) tại Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 09/2024 đến tháng 08/2026. Kết quả cho thấy 100% mắt giảm đau, với 87,5% hết đau hoàn toàn sau 3 tháng theo dõi. Điểm đau VAS giảm từ trung bình 7,50 ± 0,72 xuống 0,46 ± 0,88. Các triệu chứng cộm vướng, đỏ mắt cải thiện rõ rệt, chỉ 8,3% còn chảy nước mắt nhẹ. Thị lực không thay đổi ở đa số mắt (79,2%). Thời gian biểu mô hoá trung bình đạt 9,17 ± 3,36 ngày. Có 16,7% mắt tái phát bọng nhỏ nhưng hoàn toàn không gây triệu chứng. Phương pháp này là giải pháp an toàn, giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân giác mạc bọng không đáp ứng nội khoa, chưa có điều kiện ghép giác mạc.