Kiểm soát áp lực tĩnh mạch trung tâm thấp nhằm giảm mất máu trong cắt gan: Tổng quan mô tả - Chi, Phan Thuỳ; Dũng Đào Đức; Bình, Lê Văn; Lâm Vũ Thành; Hoan Dương Thị; Tuấn, Lê Anh; Anh Đặng Vũ; Nghĩa, Ngô Lương; Chính Quách Minh; Ánh Hoàng Thị; Dương, Nguyễn Thuỳ; Sỹ Nguyễn Trọng; et al. (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Kiểm soát mất máu trong phẫu thuật cắt gan có ảnh hưởng đến kết cục lâm sàng. Chiến lược duy trì áp lực tĩnh mạch trung tâm (CVP) thấp được áp dụng nhằm giảm chảy máu qua giảm áp lực thủy tĩnh tại xoang gan. Bài tổng quan hệ thống hóa các phương pháp hạ CVP để kiểm soát mất máu trong phẫu thuật cắt gan. Tổng quan mô tả qua tra cứu PubMed/MEDLINE đến tháng 2/2026. Từ khóa: CVP thấp, cắt gan, mất máu. Các biện pháp hạ CVP chia thành hai nhóm. Nhóm thiếu dịch tuyệt đối (hạn chế dịch, lợi niệu, trích máu giảm thể tích) đạt CVP đích nhanh, giảm mất máu hiệu quả nhưng có thể kéo dài thời gian nằm viện. Nhóm tái phân bố dịch bằng thuốc giãn mạch đạt tỷ lệ thành công 85 - 92%; Milrinone có vẻ ưu thế hơn Nitroglycerin nhờ tác dụng kép giãn mạch- trợ tim. Điều chỉnh thông khí giảm CVP tốt nhưng cần tránh gây ưu thán làm giãn mạch gan.