Mối liên quan giữa tỷ số ApoB/ApoA-I và tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân hội chứng động mạch vành cấp - Luân, Tạ Đức; Thơ, Phạm Kiều Anh; An, Trần Viết An (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát mối liên quan giữa ApoB, ApoA-I, tỷ số ApoB/ApoA-I huyết thanh và mức độ tổn thương động mạch vành theo thang điểm Gensini ở bệnh nhân hội chứng động mạch vành cấp. Với thiết kế cắt ngang có phân tích, nghiên cứu thu nhận 113 bệnh nhân điều trị tại hai bệnh viện đa khoa ở Đồng Nai từ 7/2025 đến 4/2026. Kết quả cho thấy ApoB và tỷ số ApoB/ApoA-I ở nhóm tổn thương động mạch vành vừa đến nặng cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm tổn thương nhẹ (p lần lượt là 0,019 và 0,023). ApoA-I không khác biệt có ý nghĩa giữa hai nhóm (p = 0,093). Hồi quy logistic ghi nhận tỷ số ApoB/ApoA-I vẫn liên quan có ý nghĩa thống kê với tổn thương động mạch vành từ vừa đến nặng sau khi hiệu chỉnh các yếu tố trong mô hình đa biến (OR = 1,27; KTC 95%: 1,01 – 1,62; p = 0,048). Tỷ số ApoB/ApoA-I có thể hỗ trợ đánh giá mức độ tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân hội chứng động mạch vành cấp.