Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhiễm khuẩn tiết niệu theo nhóm tuổi ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Mến, Nguyễn Thị; Phượng, Lương Thị; Hương, Nguyễn Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mô tả và so sánh một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) theo nhóm tuổi ở trẻ. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 250 trẻ được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu, có kết quả cấy nước tiểu giữa dòng dương tính đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 04/2024 - 04/2026, chia thành ba nhóm tuổi: < 2 tuổi, 2 - 5 tuổi và > 5 tuổi. Nữ/nam là 1,9/1, phân bố giới tính khác biệt theo nhóm tuổi (p < 0,001), nam ưu thế ở nhóm < 2 tuổi, nữ > 2 tuổi chiếm đa số. Triệu chứng thường gặp nhất là tiểu buốt, tiểu rắt (56,4%), tiểu đục, tiểu máu (35,2%), sốt (19,6%). Trẻ < 2 tuổi thường biểu hiện không đặc hiệu như sốt, rối loạn tiêu hóa, trong khi trẻ lớn gặp các triệu chứng tiết niệu rõ hơn. Bạch cầu niệu dương tính ở 97,5% trẻ. Tỷ lệ nitrit niệu (+) khác biệt giữa các nhóm (p = 0,021). Escherichia coli là căn nguyên hay gặp nhất (74,0%). Nhận diện các khác biệt này giúp định hướng chẩn đoán sớm và tiếp cận phù hợp ở từng nhóm trẻ.