Ứng dụng các phân loại nội soi trong phân tầng nguy cơ tổn thương tiền ung thư dạ dày tại Việt Nam - Mai, Lưu Ngọc; Nghiệp, Hà Vĩ; Trường, Lê Minh; Trọng, Nguyễn Thân; Điệp, Trần Thị Ngọc; Vũ, Nguyễn Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Ung thư dạ dày là gánh nặng y tế lớn tại Việt Nam với hơn 16.000 ca mới mỗi năm và đa số được phát hiện ở giai đoạn muộn. Phân tầng nguy cơ ung thư dạ dày truyền thống dựa trên sinh thiết hệ thống 5 vị trí còn khó triển khai rộng rãi do hạn chế nguồn lực giải phẫu bệnh. Bài viết này tổng quan bằng chứng và đề xuất chiến lược ứng dụng tuần tự ba phân loại nội soi trong phân tầng nguy cơ ung thư dạ dày. Phân loại Kimura-Takemoto đánh giá teo niêm mạc có giá trị tiên đoán âm 98% trong loại trừ tổn thương tiền ung thư nguy cơ cao và phù hợp với mọi tuyến y tế. Phân loại Kyoto bổ sung thông tin tiên đoán tình trạng nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) đang hoạt động. Phân loại EGGIM giúp định lượng diện tích dị sản ruột theo thời gian thực trên nội soi tăng cường hình ảnh, có thể thay thế cho sinh thiết hệ thống. Chiến lược phân tầng tuần tự giúp chỉ định sinh thiết có chọn lọc, tối ưu hóa nguồn lực nhưng cần chuẩn hóa chất lượng hình ảnh và đào tạo bác sĩ nội soi.