Sự thay đổi kiểu hình tế bào B điều hòa trong máu ngoại vi ở bệnh nhân pemphigoid bọng nước - Hoà, Phạm Đình; Sơn, Lê Đức; Tùng, Trần Sơn; Linh, Trần Thị; Giang, Quách Thị Hà; Minh, Bùi Thị Phương; Dịu, Đinh Thị Hương; An, Đỗ Thị Vinh; Ly, Lưu; Lượng, Vũ Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu khảo sát đặc điểm kiểu hình các phân nhóm tế bào B điều hòa (Breg) máu ngoại vi ở bệnh nhân pemphigoid bọng nước (BP). 76 bệnh nhân BP và 30 người tình nguyện khỏe mạnh được phân tích tế bào dòng chảy. Các dấu ấn chính gồm CD24caoCD27+ Breg, IgM+CD1d+CD147+ Breg và cường độ biểu hiện của CD147 (CD147 MFI). Phân tích thống kê sử dụng kiểm định phi tham số có hiệu chỉnh dương tính giả (FDR) và hồi quy logistic đa biến hiệu chỉnh tuổi, giới. CD24caoCD27+ Breg ở nhóm BP cao hơn nhóm chứng [15,25 (9,08 - 26,12)% so với 8,71 (2,78 - 16,18)%; p = 0,009]. Ngược lại, IgM+CD1d+CD147+ Breg trong tế bào B giảm [0,85 (0,10 - 3,42)% so với 3,09 (1,81 - 7,96)%; p < 0,001] và CD147 MFI cũng thấp hơn [49,60 (32,95 - 76,90) so với 68,55 (55,60 - 154,50); p < 0,001]. Không ghi nhận tương quan có ý nghĩa với BPDAI. BP liên quan với thay đổi kiểu hình Breg ngoại vi, đặc trưng bởi mất cân bằng giữa các phân nhóm tế bào Breg.