Kết quả phẫu thuật điều trị dính buồng tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Hoàng, Nguyễn Văn; Thắng, Cù Chiến; Linh, Phạm Tuấn; Giang, Nguyễn Thái (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị dính buồng tử cung bằng phẫu thuật soi buồng tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2025. Nghiên cứu mô tả hồi cứu được thực hiện trên 96 bệnh nhân được chẩn đoán dính buồng tử cung và điều trị bằng phẫu thuật soi buồng tử cung. Nhóm tuổi 35 - 39 chiếm tỷ lệ cao nhất (43,8%). Tỷ lệ tách dính hoàn toàn đạt 83,3%, trong khi 16,7% trường hợp được tách dính một phần. Chỉ ghi nhận 1 trường hợp thủng tử cung trong mổ, không có biến chứng nghiêm trọng khác. Sau 3 tháng theo dõi, 68,8% bệnh nhân có cải thiện tình trạng kinh nguyệt. Kết quả chụp tử cung - vòi tử cung sau điều trị cho thấy hình thái khoang tử cung được cải thiện rõ rệt, với 61,5% trường hợp trở về bình thường; tỷ lệ dính buồng tử cung mức độ nặng giảm còn 3,1%. Sau thời gian theo dõi trung bình 7 tháng, tỷ lệ có thai đạt 29,2%. Kết quả nghiên cứu cho thấy phẫu thuật soi buồng tử cung tách dính là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn đối với dính buồng tử cung, góp phần phục hồi cấu trúc giải phẫu khoang tử cung, cải thiện chức năng kinh nguyệt và nâng cao khả năng sinh sản ở người bệnh.