Một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thái độ về các biện pháp tránh thai của học sinh Trường Trung học phổ thông Đan Phượng, Hà Nội năm 2024 - Huy, Nguyễn Quí; Oanh, Nguyễn Thị Phương; Thu, Bùi Minh; Khánh, Nguyễn Quốc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 420 học sinh Trường Trung học phổ thông Đan Phượng, Hà Nội từ tháng 11 đến tháng 12/2024, nhằm xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thái độ về các biện pháp tránh thai. Kết quả cho thấy tỷ lệ học sinh có kiến thức tốt còn thấp (9,3%) và tỷ lệ có thái độ tích cực chưa cao (18,9%). Phân tích hồi quy logistic đa biến xác định các yếu tố liên quan độc lập đến kiến thức gồm khối học (AOR = 1,88; 95% CI: 1,09 – 3,24), tình trạng có người yêu (AOR = 4,23; 95% CI: 1,96 – 9,13), có bố làm việc trong khối nhà nước (AOR = 3,59; 95% CI: 1,38 – 9,32) và mẹ làm việc trong khối nhà nước (AOR = 3,23; 95% CI: 1,27 – 8,18). Các yếu tố liên quan độc lập đến thái độ tích cực gồm khối học (AOR = 1,64; 95% CI: 1,17 – 2,29), học lực (AOR = 1,89; 95% CI: 1,27 – 2,81), có bố làm việc trong khối nhà nước (AOR = 2,21; 95% CI: 1,22 – 4,02), mẹ làm việc trong khối nhà nước (AOR = 1,98; 95% CI: 1,10 – 3,58) và kiến thức tốt về biện pháp tránh thai (AOR = 2,67; 95% CI: 1,28 – 5,58). Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường truyền thông - giáo dục về biện pháp tránh thai trong nhà trường, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường nhằm nâng cao kiến thức và thái độ về biện pháp tránh thai của học sinh.