18. Hội chứng chuyển hóa và độ nặng thoái hóa khớp gối theo giai đoạn X-quang ở người trên 40 tuổi - Ân, Trương Thiện; Hoa, Phạm Ngọc; Lan, Hồ Phạm Thục (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Thoái hóa khớp gối và hội chứng chuyển hóa là gánh nặng y tế trên toàn thế giới do vấn đề béo phì và già hóa dân số tăng nhanh. Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá mối liên quan giữa hội chứng chuyển hóa và các thành phần của nó với độ nặng thoái hóa khớp gối theo giai đoạn X-quang ở người trên 40 tuổi. Nghiên cứu được thực hiện trên 430 người trên 40 tuổi đăng ký tham gia tại Phòng nghiên cứu Cơ Xương, Trường Đại học Tôn Đức Thắng từ 01/2022 đến 06/2022. Kết quả cho thấy ở người thoái hóa khớp gối trên 40 tuổi, hội chứng chuyển hóa làm tăng khả năng tiến triển đến giai đoạn X-quang muộn gấp 3,26 lần (KTC 95%: 2,11 - 5,04, p < 0,001), sau khi hiệu chỉnh cho các yếu tố gây nhiễu, mối liên quan vẫn duy trì với OR hiệu chỉnh = 1,78 (KTC 95%: 1,09 - 2,90, p = 0,020). Ngoài ra, tăng vòng eo, tăng huyết áp và tăng đường huyết cũng làm tăng khả năng tiến triển đến giai đoạn X-quang muộn với OR lần lượt là 2,89; 2,59 và 2,65.