5. Mức độ nhạy cảm kháng sinh của các chủng Neisseria gonorrhoeae phân lập tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2020 - 2022 - Duy, Đào Ngọc; Châu, Trần Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Neisseria gonorrhoeae kháng thuốc là một vấn đề lớn của sức khỏe cộng đồng. Để hỗ trợ công tác điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu mô tả hồi cứu với số liệu từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2022. Qua nghiên cứu 183 phân lập Neisseria gonorrhoeae, tỷ lệ không nhạy cảm hoặc kháng thuốc là 18,03% với ceftriaxone, 41,53% với cefixime, 27,87% với azithromycin, 98,16% với ciprofloxacin và 74,32% với tetracyclin. Tỷ lệ đồng nhiễm bệnh lậu và Chlamydia chiếm 26,78%. Từ kết quả nghiên cứu, cần cân nhắc khi chỉ định cefixime. Sử dụng các xét nghiệm sinh học phân tử giúp loại trừ Chlamydia, hữu ích cho việc lựa chọn phác đồ điều trị và ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc.