22. Một số yếu tố nguy cơ của biến chứng giãn lớn động mạch vành ở bệnh nhân Kawasaki - Huyền, Nguyễn Thị; Nguyên, Phạm Thảo; Duyên, Vũ Thị; Phượng, Lê Thị; Anh, Nguyễn Thị Hải; Vân, Đặng Thị Hải (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Nghiên cứu được tiến hành trên 545 bệnh nhân Kawasaki tại Bệnh viện Nhi Trung ương với mục tiêu phân tích một số yếu tố nguy cơ của biến chứng giãn lớn động mạch vành (ĐMV) ở bệnh nhân Kawasaki. Kết quả nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ bệnh nhân giãn lớn ĐMV trong giai đoạn cấp - bán cấp là 7%. Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 16,4 tháng, tỉ lệ nam/nữ là 1,5/1. Nhóm giãn lớn ĐMV có tuổi chẩn đoán dưới 12 tháng, thể Kawasaki không điển hình, số lượng bạch cầu trung bình trước truyền cao hơn, đồng thời albumin máu thấp hơn so với nhóm không giãn lớn ĐMV, phản ánh tình trạng viêm mạnh mẽ hơn. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Thể Kawasaki không điển hình, truyền immunoglobulin tĩnh mạch (IVIG) muộn sau 10 ngày, không đáp ứng IVIG là các yếu tố nguy cơ độc lập với biến chứng giãn lớn ĐMV.