1. Tổng quan nghiên cứu: Đặc điểm kháng levofloxacin về kiểu hình và kiểu gen của Helicobacter pylori giai đoạn 2012 - 2022 - Lê, Trần Thị Như; Ánh, Trần Ngọc; Trung, Nguyễn Vũ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Hiện nay tình trạng Helicobacter pylori kháng levofloxacin là một thách thức lớn trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng. Xét nghiệm kiểu hình và kiểu gen là hai xét nghiệm cơ bản đánh giá được tình trạng kháng levofloxacin của Helicobacter pylori. Tổng quan nghiên cứu này ghi nhận tỉ lệ kháng levofloxacin kiểu hình 38,4% (95%CI: 28,1% - 49,9%), tỉ lệ kháng levofloxacin về kiểu gen là 35,9% (95%CI: 28,6% - 44%) trong giai đoạn 2012 - 2022. Sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa xét nghiệm kiểu hình và xét nghiệm kiểu gen trong việc xác định sự đề kháng levofloxacin của Helicobacter pylori được ghi nhận 10/13 nghiên cứu. GyrA đột biến phổ biến ở codon N87K/I/T và D91N/G/Y/N và đột biến mới D6G/N, G208E, R140K, A92T ,D97V, A88V, T239M, V172I, R130K/H, H57Y, S63P, V65I, V77A, S83A, D99V, A129T, D155N, D161N, V172I, P188S, D192N, A199V/I, V741I. GyrB đột biến R484K; D481E, A584V; F438S, S429T, E463K, D481E, R579C, E684D, D435N, V437T. Như vậy, xu hướng hiện nay ghi nhận tỉ lệ kháng levofloxacin về kiểu hình và kiểu gen đều > 20%, cần tìm giải pháp kháng sinh mới thay thế cho levofloxacin trong phác đồ tiệt trừ Helicobacter pylori. Và có thể sử dụng xét nghiệm kiểu gen thay thế cho xét nghiệm kiểu hình trong việc xác nhận tình trạng kháng levofloxacin của Helicobacter pylori.