7. Đánh giá kết quả sử dụng vạt tại chỗ tạo hình khuyết da đầu sau cắt bỏ ung thư da tế bào đáy - Đăng, Nguyễn Hoàng; Chiến, Dương Mạnh; Dung, Phạm Thị Việt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả sử dụng vạt tại chỗ trong tạo hình che phủ khuyết tổ chức da đầu sau cắt bỏ ung thư biểu mô tế bào đáy. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng trên 15 bệnh nhân (8 nam và 7 nữ, tuổi từ 56 tới 90), được phẫu thuật tạo hình bằng vạt tại chỗ che phủ khuyết da đầu sau cắt bỏ ung thư biểu mô tế bào đáy tại khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K từ tháng 5/2018 tới tháng 5/2022. Kết quả được đánh giá trong quá trình nằm viện và sau mổ > 6 tháng. Tổn khuyết sau cắt bỏ khối u có kích thước từ 7,07cm2 tới 58,90cm2, các tổn khuyết này được che phủ bằng 7 vạt chuyển, 5 vạt đẩy và 4 vạt xoay. Sau mổ 100% vạt sống hoàn toàn và che phủ hết tổn khuyết, 5 trường hợp chậm liền vết mổ, không có trường hợp nào nhiễm trùng. Theo dõi sau 6 tháng trên 15 bệnh nhân cho kết quả tốt về sẹo, tương đồng màu sắc, độ dày vạt, không co kéo xung quanh; 9/13 vạt da đầu mang tóc có tình trạng mọc tóc tốt. Kết quả nghiên cứu cho thấy tạo hình khuyết tổn sau cắt bỏ ung thư biểu mô tế bào đáy vùng da đầu bằng vạt tại chỗ đem lại kết quả tốt về chức năng, thẩm mĩ. Vị trí và kích thước tổn khuyết là các yếu tố chính ảnh hưởng tới loại vạt sử dụng.