Hiệu quả của cấy chỉ catgut trong điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống - Chiến, Nguyễn Văn; Hân, Bùi Thị Ngọc; Trang, Lê Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2021)
Đau thắt lưng ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Nghiên cứu nhằm so sánh hiệu quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng phương pháp cấy chỉ catgut và điện châm kết hợp bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang tại khoa Đông y - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. 60 bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: cấy chỉ và điện châm. Kết quả cho thấy hiệu quả giảm đau theo VAS, tầm vận động cột sống, tình trạng co cơ, chức năng sinh hoạt và vận động hàng ngày theo thời gian điều trị đều cải thiện rõ rệt (p < 0,05) ở cả hai phương pháp. Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa hai nhóm về mặt thống kê (p > 0,05). Chưa thấy tác dụng không mong muốn của phương pháp cấy chỉ trong điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống.