42. Nhồi máu não cấp do tắc mạch mỡ sau chấn thương: Báo cáo ca lâm sàng và tổng quan - Trưởng, Phạm Ngọc; Hải, Hoàng Bùi; Hà, Vũ Việt; Dũng, Nguyễn Anh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Hội chứng thuyên tắc mạch mỡ (FES) là biến chứng nguy hiểm ở các bệnh nhân sau chấn thương, nhất là gãy kín các xương dài. Nhồi máu não do tắc mạch mỡ là một trong nhiều biểu hiện lâm sàng của bệnh. Dưới đây chúng tôi báo cáo ca lâm sàng vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì hôn mê sau tai nạn sinh hoạt có gãy cổ xương đùi phải, với hình ảnh tổn thương nhồi máu não đa ổ trên phim cộng hưởng từ (MRI). Bệnh nhân được điều trị bằng corticoid, chống đông và các điều trị hỗ trợ khác. Tình trạng ý thức của bệnh nhân cải thiện dần sau điều trị. Mặc dù đã có nhiều ca bệnh trên thế giới được báo cáo nhưng hiện tại chưa có trường hợp nào ghi nhận ở Việt Nam.