19. Đánh giá hiệu quả giảm đau trong và sau mổ cột sống thắt lưng của phương pháp gây tê mặt phẳng gian cơ ngực - thắt lưng (TLIP block) - Đức, Trần Việt; Phương, Vũ Hoàng; Duyên, Nguyễn Thu; Tú, Nguyễn Hữu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Giảm đau cho phẫu thuật cột sống thắt lưng đang có nhiều cập nhật giúp cải thiện chất lượng hồi phục sau mổ, nhất là các phương pháp gây tê giảm đau dưới siêu âm mà trong đó có gây tê mặt phẳng gian cơ ngực – thắt lưng (TLIP block). Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp TLIP block với phẫu thuật cột sống thắt lưng. Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022 gồm 67 bệnh nhân phẫu thuật cột sống thắt lưng chia hai nhóm: nhóm chứng và nhóm TLIP. Kết quả cho thấy nhóm TLIP có độ đau trong mổ và sau mổ thấp hơn nhóm chứng ở nhiều thời điểm nghiên cứu. Lượng fentanyl trong mổ trung bình ở nhóm TLIP là 298,53 ± 35,86mcg, morphin sau mổ 12 giờ là 11,03 ± 2,05mg và sau 24 giờ là 12,79 ± 3,65mg. Ở nhóm chứng lần lượt là 365,15 ± 55,18mcg, 18,12 ± 4,46mg và 20,45 ± 5,83mg, khác biệt có ý nghĩa (p < 0,05), tỷ lệ nôn/buồn nôn sau mổ nhóm TLIP ít hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng. Không có biến chứng nào ở nhóm TLIP liên quan đến kỹ thuật hay phiền nạn sau phẫu thuật. TLIP block là kỹ thuật giảm đau có hiệu quả giảm đau tốt trong và sau phẫu thuật cột sống thắt lưng.