21. Đánh giá giá trị sử dụng một số công thức tính toán nồng độ low density lipoprotein cholesterol máu - Nga, Lê Hoàng Bích; Thắm, Trần Thị; Hằng, Lê Thu; Ánh, Đỗ Thị Minh; Lan, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Định lượng cholesterol trong lipoprotein tỷ trọng thấp (low density lipoprotein-cholesterol - LDL-C) là xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc nguy cơ và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch. LDL-C có thể định lượng trực tiếp hoặc tính toán bằng công thức. Nghiên cứu này đánh giá giá trị của một số công thức ước lượng nồng độ LDL-C máu (Friedewald (F), Hatta (H), Puavilai (P), Martin (M) và Sampson (S)) trong thực hành tại phòng xét nghiệm thông qua so sánh độ tương đồng kết quả giữa LDL-C trực tiếp và LDL-C tính toán thông qua tỷ lệ mẫu có sự khác biệt D và D%, phân tích tương quan Pearson, đánh giá giá trị sử dụng của công thức theo phân loại NCEP - ATP III ở hai nhóm Triglyceride < 4,50 mmol/L (Triglyceride < 400 mg/dL) và 4,50 - 8,45 mmol/L (400 - 750 mg/dL), và mối tương quan với nồng độ Triglyceride và HDL-C. Kết quả: Với mẫu có Triglyceride < 4,50 mmol/L, LDL-C tính theo Martin, Sampson, Puavilai cho kết quả phù hợp nhất với LDL-C trực tiếp, tốt hơn công thức Friedewald và Hatta. Với mẫu có Triglyceride 4,50 - 8,45 mmol/L, LDL-C tính theo công thức Sampson, Martin, Puavilai cho kết quả phù hợp với LDL-C trực tiếp. Ba công thức Sampson, Martin, Puavilai phù hợp để tính toán kết quả LDL-C của bệnh nhân trên cả hai khoảng nồng độ Triglyceride < 4,50 mmol/L và 4,50 - 8,45 mmol/L.