29. Phẫu thuật điều trị u cơ mỡ mạch thận tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2021 - 2022 - Long, Hoàng; Quang, Trần Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2022, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện 13 ca phẫu thuật điều trị u cơ mỡ mạch thận (RAML). 13 bệnh nhân đều là nữ. Trong 13 bệnh nhân, chỉ có 3 bệnh nhân (23,1%) có triệu chứng đau tức nhẹ vùng thắt lưng, còn lại 10 bệnh nhân (76,9%) không có triệu chứng. Kích thước trung bình của RAML là 6,8cm. Trong 13 trường hợp, có 10 trường hợp phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, 1 trường hợp phẫu thuật nội soi ổ bụng, 2 trường hợp phải mổ mở. Cả 13 trường hợp đều được phẫu thuật cắt u bảo tồn thận, không có trường hợp nào phải cắt thận. Thời gian mổ trung bình 96,12 phút. 1 trường hợp phải chuyển mổ mở để khâu cầm máu. Không có trường hợp nào có tai biến trong và sau mổ. Thời gian nằm viện trung bình là 4,46 ngày. Phẫu thuật điều trị u cơ mỡ mạch thận là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả đối với RAML.