8. Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân vô hạch toàn bộ đại tràng được phẫu thuật nội soi theo phương pháp Duhamel tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 2013 - 2018 - Kiên, Hoàng Hữu; Trung, Trần Văn; Hùng, Trần; Quỳnh, Trần Anh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Bệnh vô hạch toàn bộ đại tràng là một thể bệnh nặng, ít gặp trong vô hạch thần kinh đường tiêu hóa. Việc đáng giá đầy đủ các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng giúp cho việc điều trị được thuận lợi. Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân vô hạch toàn bộ đại tràng được phẫu thuật nội soi theo phương pháp Duhamel tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 2013 - 2018. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả hồi cứu loạt ca bệnh với 33 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi hỗ trợ điều trị vô hạch toàn bộ đại tràng bằng kĩ thuật Duhamel. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nam/nữ là: 1,7/1. Tất cả bệnh nhân được chẩn đoán xác định dựa vào kết quả sinh thiết không có hạch thần kinh ở đại tràng và hồi tràng được phẫu thuật làm dẫn lưu hồi tràng. Tắc ruột sơ sinh hoặc viêm phúc mạc sơ sinh (81,8%). Biến chứng hay gặp là viêm trợt da quanh dẫn lưu hồi tràng (30,3%), sa dẫn lưu hồi tràng (15,2%) và tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng trước phẫu thuật cao (33,3%). Nghiên cứu cho thấy các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân vô hạch toàn bộ đại tràng, phục vụ cho quá trình điều trị và phẫu thuật trong tương lai.