3. Kết quả phẫu thuật hẹp ống sống thắt lưng và trượt đốt sống thắt lưng bằng đường mổ lối bên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Tân, Hoàng Minh; Hùng, Kiều Đình; Kiên, Trần Trung; Vũ, Nguyễn; Hà , Dương Đại (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mục tiêu đánh giá kết quả phẫu thuật ghép xương liên thân đốt lối bên và nẹp vít qua da lối sau điều trị bệnh hẹp ống sống thắt lưng và trượt đốt sống thắt lưng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Có 18 bệnh nhân với 19 tầng phẫu thuật hẹp ống sống thắt lưng và trượt đốt sống thắt lưng được điều trị phẫu thuật bằng phương pháp XLIF (extreme lateral interbody fusion) tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 18 bệnh nhân với 19 tầng phẫu thuật, 6 trường hợp trượt đốt sống, 12 trường hợp hẹp ống sống. Triệu chứng đau lưng (100%), đau kiểu rễ 1 bên (77,8%), đi lặc cách hồi từ 100 - 500m (38,9%). 17 trường hợp phẫu thuật 1 tầng, 1 trường hợp phẫu thuật 2 tầng, thời gian phẫu thuật trung bình 138,95 ± 39,001 phút, mất máu trung bình 130,37 ± 30,015ml. Có 1 trường hợp thất bại, 1 trường hợp thoát vị thành bụng. Phẫu thuật XLIF là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn giúp giảm đau, ít chảy máu, giải ép gián tiếp không tác động vào ống sống.