6. Tính kháng thuốc của M. Tuberculosis ở người bệnh có xpert MTB/RIF kháng rifampicin được điều trị phác đồ ngắn hạn - Hà, Nguyễn Thị Liên; Đạt, Vũ Quốc; Hoà, Nguyễn Bình; Anh, Nguyễn Thu; Fox, Gregory (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Sự xuất hiện của bệnh lao đa kháng thuốc làm phức tạp đáng kể những nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh lao toàn cầu. Mục tiêu nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm kháng kháng sinh của Mycobacterium tuberculosis ở người bệnh có kết quả Xpert MTB/RIF kháng Rifampicin tại Việt Nam. Nghiên cứu mô tả, hồi cứu trên 752 người bệnh lao có kết quả Xpert MTB/RIF kháng với Rifampicin, nhận điều trị phác đồ ngắn hạn tại 35 cơ sở y tế trong Chương trình Quản lý Lao kháng thuốc ở 7 tỉnh tại Việt Nam. Trong số đó, có 118 trường hợp phân lập được M. tuberculosis và làm kháng sinh đồ. Tỷ lệ M. tuberculosis kháng từng loại kháng sinh chống lao hàng 2 là Moxifloxacin (6,96%); Amikacin (3,39%); Ofloxacin/Levofloxacin (3,51%); Kanamycin (3,39%); Capreomycin (3,39%). Có 3 thuốc chưa xuất hiện tình trạng đề kháng là Ethionamide, Bedaquiline và Delamanid. Nghiên cứu chỉ ra sự cần thiết phải theo dõi tính nhạy cảm với các thuốc chống lao hàng hai và cá thể hóa phác đồ điều trị cho những người kháng thuốc chống lao hàng một.