Đặc điểm lâm sàng và vi khuẩn học áp xe quanh amiđan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ 01/09/2023 đến 31/03/2024 - Hà, Nguyễn Thái; San, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Một nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 80 bệnh nhân áp xe quanh amiđan được điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ 01/09/2023 đến 31/03/2024 với mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng và vi khuẩn học áp xe quanh amiđan tại bệnh viện. Tuổi trung bình của bệnh nhân tham gia nghiên cứu là 43,78 ± 14,53; tỉ lệ nam/nữ là 1,67/1. Phần lớn bệnh nhân đã dùng kháng sinh trước khi nhập viện (91,25%). Triệu chứng cơ năng thường gặp là nuốt đau 80/80 (100%), nuốt vướng 65/80 (81,25%), thay đổi giọng nói 57/80 (71,25%). Triệu chứng thực thể thường gặp là amiđan bị đẩy lệch 80/80 (100%), lưỡi gà bị đẩy lệch 57/80 (71,25%), màn hầu sưng đỏ 59/80 (73,75%). Tỷ lệ nuôi cấy vi khuẩn dương tính là 28/80 (35%) trong đó vi khuẩn thường gặp là S.viridans 20/28 (71,43%), S.pyogenes 3/28 (10,71%), S.agalactiae 3/28 (10,71%), Staphylococcus 2/28 (7,14%). Streptococcus nhạy cảm với cephalosporin thế hệ 3, quinolon. Staphylococcus nhạy cảm với vancomycin, linezolid, quinolon.