Tác dụng hạ glucose máu của cao chiết Sâm nam núi Dành trên chuột nhắt trắng bị đái tháo đường typ 2 - Thanh, Mai Phương; Dung, Hồ Mỹ; Minh, Phan Hồng; Trang, Trần Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác dụng hạ glucose máu của cao chiết Sâm nam núi Dành (SNND) trên chuột nhắt trắng chủng Swiss bị đái tháo đường typ 2 gây ra bởi chế độ ăn giàu chất béo kết hợp với streptozocin (STZ). Mô hình đái tháo đường dạng typ 2 trên chuột nhắt trắng được thực hiện bằng cách cho động vật ăn chế độ ăn giàu chất béo liên tục trong 8 tuần kết hợp với tiêm STZ liều duy nhất 100 mg/kg. Sau thời gian gây mô hình, chuột bị tăng đường huyết được uống cao chiết SNND liều 3,59 g/kg/ngày và 14,36 g/kg/ngày trong vòng 2 tuần. Số liệu thu được cho thấy cao chiết SNND ở cả hai mức liều thử nghiệm đều làm giảm nồng độ glucose máu, xu hướng làm giảm nồng độ TC, TG, LDL-C, kèm theo sự cải thiện mức độ tổn thương gan và tuỵ trên hình ảnh vi thể. Cao chiết SNND liều 14,36 g/kg thể hiện hiệu quả hạ đường huyết mạnh hơn liều 3,59 g/kg. Kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra tác dụng hạ glucose máu theo cách phụ thuộc liều của cao chiết SNND.