Tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của cao chiết lá ổi trên thực nghiệm - Minh, Phan Hồng; Dung, Hồ Mỹ; Tuấn, Lê Anh; Hương, Nguyễn Thúc Thu; Thanh, Mai Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác dụng hạ lipid máu của cao chiết lá ổi trên mô hình rối loạn lipid máu nội sinh và ngoại sinh. Trên mô hình gây rối loạn lipid máu theo cơ chế nội sinh, chuột nhắt trắng chủng Swiss được tiêm màng bụng poloxamer 407 liều duy nhất 200 mg/kg. Mô hình gây rối loạn lipid máu theo cơ chế ngoại sinh được tiến hành bằng cách cho chuột cống trắng chủng Wistar uống hỗn hợp dầu cholesterol trong 4 tuần liên tiếp. Tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu được đánh giá dựa trên sự thay đổi các chỉ số lipid trong huyết thanh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cao chiết lá ổi liều 150 mg/kg và 300 mg/kg trên mô hình ngoại sinh có tác dụng làm giảm đáng kể nồng độ TC và LDL-C sau 4 tuần uống thuốc. Trên mô hình nội sinh, cao chiết lá ổi liều 300 mg/kg và 600 mg/kg có tác dụng làm giảm rõ rệt nồng độ TG, TC và non-HDL-C. Như vậy, cao chiết lá ổi có tác dụng hạ lipid máu trên động vật thực nghiệm thể hiện ở hiệu quả làm giảm nồng độ TC, TG, LDL-C và non-HDL-C.