Đánh giá đặc điểm chất lượng tế bào gốc trung mô mô mỡ thu thập tại Bệnh viện Bưu Điện - Hà, Vũ Thị; Đức , Nguyễn Minh; Hoàng, Nguyễn Văn; Trường, Nguyễn Hồng; Tuấn, Nguyễn Mạnh; Bình, Phạm Thị Thanh; Phượng, Đoàn Thị Kim; Linh, Đỗ Hải; Hà, Phạm Hồng; Long, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mô mỡ là nguồn cung cấp tế bào gốc trung mô dồi dào cho y học. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập xử lý mẫu luôn có tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, tế bào bị biến đổi hoặc chất lượng mẫu không tốt ảnh hưởng tới quá trình sử dụng về sau. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng tế bào gốc trung mô mô mỡ thu thập tại Bệnh viện Bưu Điện. Kết quả thu thập tế bào gốc trung mô từ 20 mẫu mô mỡ cho thấy tỷ lệ tế bào sống đạt 99%, xét nghiệm vi sinh ghi nhận 1 mẫu có kết quả dương tính với vi khuẩn, không có mẫu nào dương tính với vi nấm, mycoplasma. Tỷ lệ marker bề mặt CD105+, CD73+, CD90+ đều trên 97% và marker âm tính trung bình là 2,06 ± 1,4%. Xét nghiệm nhiễm sắc thể từ tế bào gốc trung mô qua các lần cấy chuyển ghi nhận không có biến đổi về số lượng và cấu trúc. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong lưu trữ tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị.