Nghiên cứu độc tính bán trường diễn của viên nang cứng Tiêu thực Kim Linh trên thực nghiệm - Vân Anh, Phạm Thị; Thanh, Vũ Thị Ngọc; Hiên, Đặng Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Hội chứng rối loạn lipid máu là một trong các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xơ vữa động mạch. Viên nang cứng Tiêu thực Kim Linh được xây dựng theo cơ sở lý luận của y học cổ truyền trong điều trị rối loạn lipid máu gồm 7 vị dược liệu. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá độc tính bán trường diễn của Tiêu thực Kim Linh trên chuột cống trắng chủng Wistar. Chuột được chia làm 3 lô: chứng sinh học, 2 lô uống Tiêu thực Kim Linh với mức liều 0,42 g/kg/ngày và 1,26 g/kg/ngày trong 4 tuần liên tục. Chuột được lấy máu ở các thời điểm trước, sau 2 tuần và 4 tuần để đánh giá các chỉ số nghiên cứu. Giải phẫu bệnh gan thận được đánh giá khi kết thúc nghiên cứu. Kết quả cho thấy không có sự thay đổi về tình trạng chung, sự tăng trưởng, chức năng tạo máu, chức năng và cấu trúc gan, thận trên chuột cống trong thời gian nghiên cứu và không có sự khác biệt giữa nhóm chứng và nhóm thuốc thử.