Tác dụng làm lành vết thương của “D2-VDN” bôi tại chỗ trên chuột nhắt trắng - Vân Anh, Phạm Thị; Phương, Trần Thị Hồng; Loan, Nguyễn Thị Thanh; Hà, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Dầu dừa nguyên chất đã được chứng minh có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, làm mềm da, kháng khuẩn, chống viêm và tăng biểu mô hóa. “D2-VDN” có thành phần là dầu dừa nguyên chất sản xuất tại Việt Nam hứa hẹn về khả năng điều trị các tổn thương trên da. Đề tài nhằm đánh giá tác dụng làm lành vết thương của “D2-VDN” trên thực nghiệm, được thực hiện trên chuột nhắt trắng chủng Swiss gây tổn thương da. Các thuốc nghiên cứu gồm có: Contractubex bôi tại chỗ liều 0,2g/ngày, “D2-VDN” bôi tại chỗ liều 0,2ml/ngày và 0,4ml/ngày, thời gian 14 ngày liên tục. “D2-VDN” có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương trên da chuột, thông qua làm giảm diện tích tổn thương và cải thiện mô bệnh học vùng da tổn thương (p < 0,05).