Mối liên quan giữa đặc điểm tính cách và kết quả lượng giá kỹ năng y khoa của sinh viên ngành bác sỹ y khoa, cử nhân điều dưỡng Trường Đại học Y Hà Nội - Miến, Tạ Thị; Vân Anh, Nguyễn Thị; Giang, Kim Bảo; Nga, Nguyễn Thị; Minh, Vũ Thị Nguyệt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa đặc điểm tính cách và kết quả thi kỹ năng y khoa của sinh viên ngành bác sĩ y khoa, cử nhân điều dưỡng Trường Đại học Y Hà Nội. Dữ liệu khảo sát đặc điểm tính cách được thu thập từ 1162 sinh viên năm 2, năm 3 ngành bác sĩ y khoa và năm 4 ngành cử nhân điều dưỡng tham dự kỳ thi thực hành bằng hình thức OSCE. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi “Mười câu hỏi đánh giá tính cách” với thang Likert 7 mức. Kết quả cho thấy, trên 90% sinh viên tự đánh giá mình thuộc các đặc điểm tính cách theo xu hướng tích cực như là: Dễ cảm thông, Có tính kỷ luật cao, Dễ đón nhận cái mới. Điểm trung bình ở tất cả các trạm kỹ năng của bác sĩ y khoa đều cao hơn cử nhân điều dưỡng, ngoại trừ trạm nhận định vấn đề - phiên giải kết quả. Nhóm sinh viên có tính Hướng ngoại, Kỉ luật có điểm trung bình cao hơn ở trạm Thăm khám và Thủ thuật. Sự khác biệt về kết quả này là cơ sở giúp sinh viên các chương trình đào tạo khác nhau lựa chọn phương pháp học tập phù hợp để đạt được hiệu suất cao trong học tập.