Kết quả xạ trị sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa và không biệt hóa tại Bệnh viện K - Đăng, Nguyễn Văn; Lực, Tiêu Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa và không biệt hóa ít gặp, chiếm < 20% số trường hợp ung thư tuyến giáp. Điều trị đa mô thức bao gồm phẫu thuật là chính, xạ trị có hoặc không kết hợp cùng hóa chất cho các trường hợp có nguy cơ cao. Đây là nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh trên 16 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa hoặc không biệt hóa được phẫu thuật và xạ trị +/- hóa chất tại Bệnh viện K từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2023 nhằm đánh giá kết quả điều trị của nhóm bệnh nhân này. Nghiên cứu cho thấy tuổi trung bình là 67,4 ± 11,2 tuổi. Kỹ thuật xạ trị 3D chiếm tỷ lệ cao: 87,5%, liều xạ sau phẫu thuật từ 60 - 70Gy tùy mức độ nguy cơ. Biến chứng hay gặp của xạ trị là viêm da, viêm trào ngược, xơ cứng cổ. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ 5 năm đạt 11,7%. Các yếu tố liên quan đến OS và EFS là thể mô bệnh học, tuổi, diện cắt phẫu thuật, tình trạng phá vỏ của u.