Đánh giá một số yếu tố liên quan đến đau dội ngược sau phong bế tiêm một lần để giảm đau trong mổ nội soi khớp gối - Hùng, Trần Thanh; Anh, Lưu Hoàng; Phương, Vũ Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Đau dội ngược là cơn đau dữ dội xảy ra sau khi hết tác dụng của gây tê vùng. Sự xuất hiện và cường độ của đau dội ngược chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến bệnh nhân, phẫu thuật và gây tê. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 108 bệnh nhân phẫu thuật nội soi khớp gối được giảm đau sau mổ bằng gây tê thần kinh hiển trong ống cơ khép một lần với ropivacain. Một số yếu tố có liên quan đến tình trạng đau dội ngược được đánh giá trong nghiên cứu bao gồm: các yếu tố của bệnh nhân (tuổi, giới, BMI), loại phẫu thuật, thời gian phẫu thuật, các yếu tố liên quan đến vô cảm. Kết quả cho thấy tỉ lệ đau dội ngược chiểm 19,4%. Cứ tăng 1 tuổi làm giảm nguy cơ xuất hiện đau dội ngược sau phẫu thuật khoảng 3% ; nữ giới có nguy cơ xuất hiện đau dội ngược cao gấp 2,7 lần so với nam giới (OR = 2,7; CI 95%: 2,54 - 2,86); độ phức tạp của phẫu thuật (kết hợp cả tái tạo dây chằng chéo và sửa sụn chêm) có nguy cơ xuất hiện đau dội ngược gấp 1,23 lần so với tái tạo dây chằng chéo đơn thuần (OR = 1,23; CI 95%: 1,09 - 1,35). Đau dội ngược sau mổ phẫu thuật nội soi khớp gối có liên quan đến đặc điểm người bệnh cũng như tính chất phẫu thuật và ít liên quan đến phương pháp vô cảm.