Siêu âm tim gắng sức trong đánh giá bệnh nhân hẹp van hai lá khít không tương xứng với triệu chứng lâm sàng: Báo cáo ca lâm sàng - Quân, Nguyễn Đỗ; Lý, Nguyễn Thị Minh; Kỳ, Hoàng Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Hẹp van hai lá là một trong những bệnh lý van tim phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam, đồng thời cũng là nhóm bệnh lý có nhiều sự lựa chọn về điều trị đã được chứng minh giúp cải thiện tiên lượng nhất trong các tổn thương van tim. Thời điểm can thiệp hoặc phẫu thuật đã được nêu rất rõ ràng trong các khuyến cáo của hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng như hội Tim mạch châu Âu: khi bệnh nhân có triệu chứng và diện tích lỗ van hẹp nặng. Tuy nhiên, trên lâm sàng có rất nhiều trường hợp có sự bất tương xứng giữa mức độ triệu chứng lâm sàng và diện tích lỗ van, do đó rất cần thiết đánh giá kỹ triệu chứng khó thở trên các bệnh nhân hẹp van hai lá. Chúng tôi báo cáo trường hợp hẹp van hai lá có diện tích lỗ van dưới 1,5cm2 tuy nhiên có dung nạp tốt với siêu âm tim gắng sức, qua đó được tiếp tục theo dõi nội khoa và chưa cần chỉ định can thiệp. Bên cạnh các thăm khám lâm sàng, siêu âm tim gắng sức là một lựa chọn được khuyến cáo để đánh giá triệu chứng lâm sàng và khả năng dung nạp với gắng sức của bệnh nhân, giúp hỗ trợ đưa ra quyết định về thời điểm can thiệp/phẫu thuật và kế hoạch điều trị.