Đánh giá kết quả điều trị của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao so với nguy cơ tử vong không cao theo thang điểm SORT năm 2023 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Bằng, Nguyễn Lương; Hải, Nguyễn Hoàng; Phương, Vũ Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị sau phẫu thuật lớn ở những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao theo thang điểm SORT (Surgical Outcome Risk Tool). Phương pháp nghiên cứu mô tả, tiến cứu trên 243 bệnh nhân sau phẫu thuật tại khoa Gây mê hồi sức và chống đau - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 3/2023 đến tháng 8/2023, đánh giá tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc các biến chứng sau mổ, tỷ lệ bệnh nhân nằm hồi sức sau mổ, thời gian nằm viện, thời gian nằm hồi sức của nhóm bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao theo thang điểm SORT. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao theo thang điểm SORT (SORT ≥ 4%) có tỷ lệ tử vong 25%, cao hơn so với cả quần thể nghiên cứu; tỷ lệ mắc biến chứng sau mổ như viêm phổi (47,7%), suy hô hấp (52,3%), ARDS (20,5%) và chảy máu sau phẫu thuật (52,3%) tương ứng cao hơn so với cả quần thể nghiên cứu; thời gian nằm hồi sức trung bình là 6,5 ngày, dài hơn so với cả quần thể nghiên cứu.