Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị người bệnh viêm tuyến giáp mạn tính hashimoto tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Hạnh, Lê Thị Hồng; Nga, Vũ Bích (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu thực hiện trên 98 bệnh nhân lần đầu được chẩn đoán là viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto với mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nhận xét kết quả điều trị ban đầu ở người bệnh viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả ghi nhận viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto gặp chủ yếu ở nữ với tỉ lệ nữ/ nam là 7/1, tuổi trung bình là 40,8 ±15,1, nhóm bệnh nhân từ 30 đến 40 tuổi chiếm đa số (36,63%). Mệt mỏi là dấu hiệu lâm sàng hay gặp nhất. 83,7% số bệnh nhân có kháng thể Anti TPO dương tính, 71,2% có kháng thể Anti Tg dương tính, 4,1% bệnh nhân âm tính với cả 2 kháng thể. 45,9% bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto có chức năng tuyến giáp bình thường, 33,7% suy DLS, 19,4% suy giáp, 1% cường giáp. 36 bệnh nhân suy giáp do viêm tuyến giáp Hashimoto được điều trị bằng Levothyroxine, theo dõi sau 8 tuần chỉ có 16/36 bệnh nhân đạt mục tiêu điều trị.