Đánh giá đáp ứng điều trị bệnh mắt Basedow bằng truyền tĩnh mạch Corticoid sử dụng thang điểm CAS - Thảo, Đỗ Thu; Hương, Nguyễn Thị Thanh; Hải, Trần Thị; Linh, Nông Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá đáp ứng điều trị corticoid tĩnh mạch ở những bệnh nhân mắc bệnh mắt Basedow hoạt động, mức độ trung bình, nặng hoặc rất nặng dựa trên thang điểm CAS. Nghiên cứu tiến hành trên 13 bệnh nhân được điều trị corticoid tĩnh mạch từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, không có nhóm chứng. Trong 13 bệnh nhân, tuổi trung bình là 45,9, tuổi lớn nhất 64, tuổi nhỏ nhất 24. Chỉ có 1 bệnh nhân hút thuốc. 8 bệnh nhân đã bình giáp. Điểm CAS trung bình trước điều trị là 3,77. Điểm CAS trung bình tại tuần thứ 6 điều trị là 2,15; giảm so với trước điều trị, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Điểm CAS trung bình tại tuần thứ 12 là 1,69, giảm so với trước điều trị, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Tỷ lệ đáp ứng sau 12 tuần điều trị trong nghiên cứu của chúng tôi là 84,6%.