Báo cáo ca lâm sàng ít gặp: Giảm áp lực nội sọ do rò dịch não tủy tại cổ cao - Minh, Hoàng Tú; Thuỷ, Lê Văn; Hà, Vương Thu; Trung, Nguyễn Quang; Linh, Lê Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp giảm áp lực nội sọ (GALNS) hiếm gặp, bệnh nhân (BN) nữ 30 tuổi vào viện vì đau đầu theo tư thế kéo dài 2 tuần, tiền sử sinh con đường âm đạo có sử dụng giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng vùng thắt lưng trước đó 1 tháng. Trên phim MRI sọ não có hình ảnh điển hình của GALNS gồm dày và ngấm thuốc lan tỏa màng cứng, phồng xoang tĩnh mạch, phì đại tuyến yên và tụt thấp trung não. Xung Heavily T2W (Heavily T2-Weighted Magnetic Resonance Myelography - HT2W MRM) gợi ý vị trí rò dịch não tủy tại vùng cổ sau, ngang mức C1-2. Áp lực nội sọ khi chọc dịch não tủy (DNT) đo được < 5cmH20. bệnh nhân được chẩn đoán xác định là GALNS do rò dịch não tủy vùng cổ cao, được điều trị vá màng cứng bằng máu tự thân. Sau 2 tuần bệnh nhân đã cải thiện cả triệu chứng lâm sàng và các dấu hiệu hình ảnh trên MRI.