Mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng và hình ảnh cộng hưởng từ của nhồi máu não cấp hệ động mạch sống nền - Hướng, Nguyễn Văn; Tùng, Nguyễn Văn; Thanh, Đinh Thị; Đan, Nguyễn Văn; Hiền, Nguyễn Thị; Anh, Nguyễn Thế; Mỹ, Lê Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện trên 110 bệnh nhân chẩn đoán xác định là nhồi máu não cấp hệ động mạch sống nền, từ tháng 8/2022 đến tháng 7/2023, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả thu được: 69% nam giới và 31% nữ giới, triệu chứng chóng mặt xuất hiện nhiều nhất với 54,55% và triệu chứng chóng mặt liên quan đến vùng tổn thương tiểu não và thùy chẩm trên MRI sọ não có ý nghĩa thống kê với p < 0,05 (p = 0,031). Các triệu chứng liệt vận động với 52,72% liên quan đến tổn thương vùng cầu não , rối loạn ý thức bằng điểm Glasgow với 15,45% liên quan đến tổn thương vùng cầu não và cuống não trên MRI sọ não có ý nghĩa thống kê với p < 0,05 (p = 0,045). Nhìn chung, chóng mặt là triệu chứng thường gặp trong đột quỵ nhồi máu não cấp hệ động mạch sống nền (54,55%) và có liên quan đến vùng tổn thương cầu não, thùy chẩm trên phim MRI sọ não.