Phát ban dát sẩn do Celecoxib với test áp da dương tính - Linh, Vũ Thuỳ; Hiếu, Chu Chí; Hằng, Vũ Thị; Nguyệt, Nguyễn Như (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là một nhóm thuốc thường gây ra phản ứng dị ứng và giả dị ứng trên da. Celecoxib đại diện cho nhóm thuốc Coxib có tác dụng ức chế chọn lọc cyclooxygenase 2 (COX-2). Thuốc này có liên quan đến một số trường hợp phản ứng da nặng do thuốc và phát ban dát sẩn (maculopapular exanthemas/MPE). Chúng tôi trình bày một trường hợp phát ban dát sẩn do celecoxib, được chẩn đoán bằng test áp da trên bệnh nhân nữ 39 tuổi, không có tiền sử dị ứng. Bệnh nhân đến phòng khám ngoại trú của chúng tôi với phát ban dát sẩn tập trung ở thân mình sau 9 ngày sử dụng celecoxib và các loại thuốc khác. Bệnh nhân được điều trị bằng methylprednisolone và thuốc kháng histamin. Các triệu chứng biến mất sau 2 tuần ngừng thuốc. Xét nghiệm test áp da được thực hiện sau đợt phản ứng với thuốc bốn tuần. Để tránh kết quả dương tính giả do kích ứng, thử nghiệm test áp da được thực hiện với celecoxib pha loãng ở nồng độ 5% và 10% trong petrolatum. Cả hai miếng dán celecoxib ở 2 nồng độ này đều cho kết quả dương tính sau 48 và 96 giờ. Do đó, test áp da với nồng độ thích hợp rất quan trọng trong việc xác định chất gây dị ứng nghi ngờ.