Mức độ tuân thủ điều trị thuốc của người bệnh đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Phương, Phạm Thị Lâm; Hương, Nguyễn Thị Thu; Linh, Vũ Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Tuân thủ điều trị đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh, nhất là tuân thủ điều trị thuốc. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phỏng vấn trực tiếp trên 275 người bệnh ĐTĐ típ 2 điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 1/2024 đến 4/2024. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tuân thủ điều trị thuốc của người bệnh là 73,5%. Những yếu tố liên quan đến mức độ tuân thủ điều trị thuốc là chỉ số HbA1c, bệnh đi kèm, có người nhắc nhở uống thuốc, nhân viên y tế giải thích về thuốc (p < 0,05).