So sánh kết quả điều trị giữa mở khí quản sớm so với muộn ở người bệnh tại khoa hồi sức tích cực - Hải, Hoàng Bùi; Văn, Ngô Anh; Ngọc, Trần Xuân; Ninh, Vũ Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả các đặc điểm lâm sàng của người bệnh mở khí quản sớm và đánh giá kết quả điều trị của việc mở khí quản sớm trên người bệnh hồi sức tích cực tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 30 bệnh nhân mở khí quản sớm (≤ 7 ngày) và 28 bệnh nhân mở khí quản muộn (> 7 ngày) điều trị tại đơn vị hồi sức tích cực (ICU). Nhóm bệnh nhân mở khí quản muộn có mức trung bình viện phí cao hơn so với nhóm bệnh nhân mở khí quản sớm (62,6 ± 52,5 so với 174,3 ± 199,3; p < 0,001). Nhóm bệnh nhân mở khí quản sớm có thời gian nằm ICU (10,3 ± 8,3 vs 20,7 ± 11,4; p < 0.001), thời gian thở máy (5,7 ± 3,7 vs 16,5 ± 14,6; p < 0.001) ngắn hơn so với nhóm bệnh nhân mở khí quản muộn. mở khí quản sớm ở bệnh nhân ICU giúp giảm mức viện phí, giảm thời gian nằm ICU và thời gian thở máy (p < 0,05).